Bốn chàng “ngự lâm” khởi nghiệp từ… thu mua mủ

alt

Với ý tưởng chế biến mủ nước cao su thành mủ tờ xông khói, tạo ra khối lượng sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, 4 thanh niên nông dân trên địa bàn huyện Đăk Hà đã hợp sức, cùng nhau xây dựng cơ sở sơ chế mủ cao su tại thôn Hải Nguyên – xã Hà Mòn. Đến nay, cơ sở đang trong quá trình hoàn thiện, đến cuối tháng 4 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Hợp sức trẻ làm dự án lớn

Cơ sở sơ chế mủ cao su của 4 chàng thanh niên trẻ rộng khoảng 2.400 m2, nằm ở vị trí xa dân cư của thôn Hải Nguyên, cách UBND xã Hà Mòn khoảng 5 km về phía Bắc. Hôm chúng tôi đến, cả nhóm đang tất bật hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải với diện tích khoảng 150 m2 trước khi đi vào hoạt động.

Đứng bên mô hình được đầu tư với khoảng 3 tỷ đồng, 4 chàng “ngự lâm” trong độ tuổi từ 28-35 niềm nở tiếp khách. Anh Đỗ Doãn Linh, 1 thành viên trong nhóm sởi lởi: “Đi thu, nhập mủ cao su, 4 anh em mới gặp gỡ và quen biết. Cùng niềm tin và ý chí quyết tâm, chúng tôi hợp sức lại cùng làm”.

Trước đây, trong quá trình đi thu mua, nhận thấy chi phí vận chuyển cao lại quá vất vả, anh Linh liền nghĩ bụng: “Tại sao không làm cơ sở chế biến mủ nước thành mủ tờ xông khói rồi bán ra thị trường để có giá trị kinh tế cao hơn”. Sau đó, anh đem điều mình nghĩ nói với 3 người bạn cùng làm nghề thu mua mủ trên địa bàn huyện: anh Lương Xuân Thủy ở thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọc, anh Phạm Văn Tùng ở thôn 2, xã Hà Mòn và anh Phạm Văn Hòa ở tổ dân phố 2B, thị trấn Đăk Hà.

Nhận thấy cao su là cây trồng được đánh giá cao về tính bền vững, tính hiệu quả kinh tế và môi trường sinh thái. Hơn nữa, huyện Đăk Hà có diện tích khoảng 7.220ha cây cao su là một lợi thế lớn. Thêm vào đó, trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều các cơ sở chế biến mủ cao su, suy đi tính lại, thấy ý tưởng hợp lý, khả thi nên cả nhóm bàn bạc, vạch kế hoạch thực hiện.

Nghĩ là làm, khoảng tháng 7/2017, 4 chàng trai liền bắt xe vào tỉnh Bình Phước tìm hiểu mô hình hoạt động, quy trình sản xuất của các cơ sở chế biến mủ cao su và các công ty chuyển giao công nghệ. Tại đây, nhóm được công ty TNHH TM&DV Kim Chi hướng dẫn, đồng ý cử cán bộ sang tận nơi chuyển giao công nghệ và làm hợp đồng bao tiêu sản phẩm…

Nắm được quy trình, trở về, cả nhóm vừa tiếp tục quá trình thu mua mủ để giữ mối vừa bắt tay vào thực hiện. Hiểu cách làm nhưng bí cách thể hiện trên giấy, cả nhóm cùng kết hợp với chị Trần Thị Yến – Phó Bí thư huyện Đoàn Đăk Hà để viết, lên kế hoạch. “Thấy ý tưởng hay, thiết thực, về phần đoàn, tôi động viên tinh thần, hướng dẫn, giúp đỡ các anh làm các thủ tục, hồ sơ để đảm bảo cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện. Hơn nữa, bản thân tôi cũng trực tiếp cùng với các anh viết, xây dựng dự án cụ thể với mong muốn sẽ tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Trung uơng đoàn” – chị Yến cho hay.

Vẫn khó về vốn

Được hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của chị Yến cũng như huyện đoàn Đăk Hà, có thêm động lực, cả nhóm cùng huy động, góp vốn vào làm. Dự kiến tổng số vốn thực hiện đề án khoảng 3 tỷ đồng, 4 thành viên, mỗi thành viên góp vào 500 triệu và 1 tỷ còn lại, cả nhóm tính sẽ thu hút nhà đầu tư. “Giai đoạn 1, chúng tôi tính toán, góp 2 tỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng, kho chứa bảo quản sản phẩm và mua sắm trang thiết bị. Trong giai đoạn thứ 2, chúng tôi hi vọng thu hút được nhà đầu tư vào 1 tỷ để tiến hành đi vào hoạt động” - anh Linh cho biết.

Từng bước được vạch ra cụ thể, tuy nhiên, việc góp vốn không giản đơn. “Số tiền 500 triệu đối với 1 thanh niên 27 tuổi như tôi không nhỏ nhưng với ý chí cao, tính toán cụ thể, tôi mạnh dạn vay mượn thêm để cùng đầu tư, tìm hướng đi mới” – anh Phạm Văn Hòa chia sẻ. Cũng như anh Hòa, các thành viên khác vừa “tự lực cánh sinh”, vừa nhờ thêm sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè để có đủ vốn góp vào.

Có vốn, được sự hỗ trợ từ phía công ty TNHH TM&DV Kim Chi, cả nhóm liền xây dựng nhà xưởng, xây lò sấy, hệ thống xử lý nước thải, kho chứa hàng, sân phơi, diện tích giao thông nội bộ, cây xanh, thảm cỏ… để đảm bảo cho quá trình hoạt động.

alt

Cùng với đó, đến nay, cả nhóm đã mua được 4 máy: máy cán mủ tờ, máy cán mủ tạp, máy ép kiện và máy cưa lạng, đồng thời mua thêm 2 xe vận chuyển mủ với giá khoảng 400 triệu (ngoài 500 triệu, các thành viên tự góp thêm để mua – pv).

Các thành viên trong nhóm cho biết, thực hiện dự án này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân các thành viên trong nhóm mà còn giải quyết được khoảng 30 nhân công tại địa phương. “Theo dự kiến, chúng tôi sẽ xây dựng khu ở, đảm bảo việc sinh hoạt cho công nhân. Hiện nay việc xây dựng đã hoàn thiện được 80%, tuy nhiên, nhóm đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Nếu được đầu tư vốn, chúng tôi sẽ hoàn thiện sớm hơn” – anh Lương Xuân Thủy, thành viên trong nhóm cho biết.

Các khâu chuẩn bị đang được hoàn thiện, khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, khi vụ cao su mới bắt đầu, cơ sở sơ chế mủ cao su tại thôn Hải Nguyên – xã Hà Mòn của 4 chàng thanh niên sẽ đi vào hoạt động.

Đến nay, qua một chặng đường thực hiện, các thành viên vẫn xác định, trước mắt sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng ai nấy đều đồng lòng, đồng sức. Anh Linh nói rằng, cả nhóm không lo về nguồn cung bởi trước đây 4 anh em đã tiến hành thu mua tại các điểm trên địa bàn huyện, và sau này, sẽ mở rộng cũng như thu hút thêm nguồn cung. Hơn thế, cả nhóm cũng không lo vấn đề đầu ra, bởi đã có công ty bao tiêu sản phẩm. “Sản phẩm chế biến đang tập trung ở 04 dạng chính: mủ dạng khối, mủ tờ xông khói RSS, mủ latex và các loại khác. 70% sản phẩm mủ chế biến dùng đẻ sản xuất lốp xe, còn lại là hàng gia dụng, giày dép, đồ chơi trẻ em… Chúng tôi xác định làm sản phẩm chất lượng nên nếu không bán được cho đơn vị này, chúng tôi sẽ nhập cho đơn vị khác” – anh Linh cho hay.

Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở cơ sở sơ chế mủ cao su, dự định, khi cơ sở đi vào hoạt động ổn định, có thêm vốn, cả nhóm sẽ tiếp tục mở rộng theo quy mô hợp tác xã dịch vụ tổng hợp, kinh doanh thêm các dịch vụ liên quan: vật tư, phân bón… cho cây cao su. “Chúng tôi dự định, khi có vốn sẽ đầu tư, bao tiêu cho các hộ sản xuất cao su trên địa bàn. Như thế, sẽ có được nguồn mủ ổn định, chất lượng, đảm bảo yêu cầu thị trường đặt ra” – anh Phạm Văn Tùng – thành viên trong nhóm chia sẻ.

Những ý tưởng được vạch ra đang dần được các thanh niên trẻ đưa vào thực tế. Tuổi trẻ, hoài bão lớn, với sự quyết tâm cao, hi vọng “4 chàng ngự lâm” sẽ được “tiếp thêm sức” để khởi nghiệp thành công.

Hoài Tiến - VS


Newer news items:
Older news items:

 

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay948
mod_vvisit_counterHôm qua1282
mod_vvisit_counterTuần này948
mod_vvisit_counterTuần trước8264
mod_vvisit_counterTháng này23527
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng922254