Người Quân nhân chuyên nghiệp đa tài, Nhân viên quân y hết lòng vì Bộ đội

alt

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và khuôn mặt rất sáng với nụ cười tươi tắn trên môi là những ấn tượng khi trò chuyện với Trung úy QNCN Lê Minh Nam đang công tác tại Ban CHQS thành phố Kon Tum-Bộ CHQS tỉnh Kon Tum.

Sinh ra từ quê hương Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh, trú quán tại Phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum. Lê Minh Nam sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2003, anh đã  làm đơn tình nguyện nhập ngũ vào quân đội, tháng 2 năm 2004 trúng tuyển và nhập ngũ vào Tiểu đoàn bộ binh 304-Bộ CHQS tỉnh Kon Tum. Năm 2005 được đơn vị tạo điều kiện ôn thi và trúng tuyển vào Trường Trung cấp Quân y 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau hai năm miệt mài học tập, tháng 7 năm 2007 tốt nghiệp ra trường và được phân công về công tác tại các đơn vị thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum như: Trường Quân sự, Đội K53, Trung đoàn bộ binh 990, tháng 3 năm 2013 được điều động về Ban CHQS thành phố Kon Tum.

Công tác tạo cơ quan quân sự địa phương, ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; bảo đảm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; bản thân anh còn tham gia tổ chức khám, cấp thuốc cho nhân dân vùng khó khăn trên địa bàn thành phố, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng mà đơn vị nhận phụng dưỡng; đặc biệt là hàng năm phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự chỉ đạo thực hiện quy trình khám tuyển công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự, đây là công việc rất mới mẻ đối với đồng chí Nam.

Nhiệm vụ rất đa dạng và mới mẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, nhưng bản thân đồng chí Nam yêu nghề và quyết tâm nổ lực hoàn thành nhiệm vụ. Khi hỏi anh làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh tươi cười và trả lời: “Bản thân không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trình độ mọi mặt. Thường xuyên sưu tầm tài liệu chuyên nghành, học hỏi tìm hiểu thêm các Bác sỹ Quân y của Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Y tế thành phố; phải dành thời gian để đọc các văn bản hướng dẫn về công tác khám tuyển quân”. Chính nhờ nêu cao tinh thần tự học, tự rèn đã dần dần nâng cao kiến thức, năng lực, trình độ chuyên môn và đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, trong những năm qua không xẩy ra sai sót chuyên môn. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh của cơ quan hàng ngày để phòng dịch bệnh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại nhà ăn nhà bếp, duy trì suất cơm lưu nghiệm đúng quy định. Khi có dịch bệnh trên địa bàn, đã chủ động tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ kiến thức về căn bệnh, cách phòng chống như: Viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết; chủ động đề xuất với Trung tâm Y tế phun thuốc diệt muổi…Bên cạnh chữa bệnh bằng Tây Y, bản thân đồng chí cũng đã trồng, chăm sóc vườn thuốc Nam của đơn vị, đa dạng về chủng loại, kết hợp Đông Tây y để điều trị bệnh, tiết kiệm chi phí thuốc, phù hợp với điều kiện của đơn vị. Các trường hợp ốm đau, nảy sinh tư tưởng buồn chán, bản thân đồng chí đã gần gủi động viên, khích lệ để bản thân chiến thắng bệnh tật…  Nhờ làm tốt công tác chuyên môn nên quân số khỏe của đơn vị hàng năm luôn bảo đảm trên 99,8%.

Hàng năm theo kế hoạch dân vận của Ban chỉ huy Quân sự thành phố, đồng chí đã nghiên cứu địa bàn, phong tục tập quán, để tham mưu khám cấp thuốc điều trị miển phí cho nhân dân. Kết hợp tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà Nước cho nhân dân, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Trong quá trình công tác, đồng chí nhận thấy hàng năm đơn vị phải đầu tư để sửa chữa doanh trại xuống cấp, xây dựng hệ thống PaNô, biển bảng chính quy, mô hình học cụ phục vụ huấn luyện, diễn tập. Với bản tính ham học, ham làm, kết hợp với truyền thống gia đình làm nghề mộc, nghề hàn nên anh  đã mạnh dạn đề xuất với Ban chỉ huy mua máy móc, dụng cụ để bản thân tự làm, tiết kiệm kinh phí cho đơn vị. Trong những năm qua bản thân anh đã làm mới hệ thống biển bảng, PaNô, khẩu hiệu trong đơn vị; làm mới  cầu Vinh quang phục phụ cho lể giao quân; làm nhà bạt lắp ghép phục vụ huấn luyện, diễn tập dã ngoại; làm hàng trăm bia bảng phục phụ diển tập hàng năm và bắn đạn thật;lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện, nước trong đơn vị; sơn, chống thấm doanh trại đơn vị; hàn dựng nhà Sa Bàn,  nhà để xe, khu kỹ thuật, những việc làm trên đã tiết kiệm cho đơn vị hàng chục triệu đồng hàng năm.

Vừa làm chuyên  môn, vừa  làm những công việc sữa chữa doanh trại, cũng cố đơn vị nên áp lực công việc cũng cao, nhưng bản thân anh luôn quyết tâm hoàn thành và luôn đặt vì ích tập thể; mặt khác được sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và sự đồng thuận của tập thể đơn vị, nên bản thân anh phấn khởi thực hiện nhiệm vụ. Từ những kết quả phấn đấu của bản thân, trong nhiều năm bản thân anh được các cấp khen thưởng, tặng nhiều giấy khen và danh hiệu chiến  sỹ tiên tiến hàng năm. Những kết quả của bản thân đã góp một phần vào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Điều nổi bật ở Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Minh Nam là sự ham học, ham làm, cầu tiến bộ, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn và đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho lợi ích tập thể, lợi ích của đồng chí, đồng đội./.

Trung tá Trương Vĩnh Châu-YN


Newer news items:
Older news items:

 

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay67
mod_vvisit_counterHôm qua1394
mod_vvisit_counterTuần này5826
mod_vvisit_counterTuần trước8915
mod_vvisit_counterTháng này17263
mod_vvisit_counterTháng trước44832
mod_vvisit_counterTổng829683