Huyện Kon Rẫy: Thanh niên xuất ngũ làm kinh tế giỏi

alt

Vườn Thăng Long của anh Nguyễn Văn Tuân 

Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, môi trường quân đội đã rèn luyện cho tôi thêm ý chí, nghị lực, luôn làm việc với tinh thần không ngại khó khăn trước bất cứ việc gì. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để tôi không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho người lao động địa phương” - Đó là những chia sẽ hết sức chân thực của anh Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1987, Thôn 6 - xã Tân Lập) và anh Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1986, Thôn 12 - xã Đăk Tờ Re)  những người đã từng tham gia quân ngũ và nay trở về đời thường với tên gọi thân thương là “anh bộ đội xuất ngũ”.

Trong những ngày đầu năm 2019, trong không khí se lạnh của tiết trời đầu xuân chúng tôi được Huyện đoàn Kon Rẫy giới thiệu về thăm 02 mô hình tiêu biểu thanh niên làm kinh tế giỏi nhưng đặc biệt hơn các anh đều đã từng tham gia quân ngũ, được mang danh “anh bộ đội cụ Hồ”.

          Đi dọc tuyến Quốc lộ 24 từ Huyện đoàn Kon Rẫy hướng về thành phố Kon Tum, sau 10 phút đi xe máy chúng tôi có mặt tại nhà anh Nguyễn Văn Tuân, đứng bên vườn thanh long của gia đình, anh Tuân kể: Năm 2008, tôi lên đường nhập ngũ. Môi trường quân đội đã rèn luyện cho tôi một ý chí kiên cường, chịu thương chịu khó. Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua. Năm 2010, tôi xuất ngũ trở về với gia đình...

Xây dựng gia đình xong, anh Tuân ở với bố mẹ và bắt tay ngay vào lao động sản xuất. Anh cùng gia đình bắt tay khai khẩn đất đai lập vườn trồng cây ăn quả, cây hoa màu, cây công nghiệp và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm bằng mô hình VAC. Xây dựng gia đình xong, anh Tuân ở với bố mẹ và bắt tay ngay vào lao động sản xuất. Anh cùng gia đình bắt tay khai khẩn đất đai lập vườn trồng cây ăn quả, cây hoa màu, cây công nghiệp và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm bằng mô hình VAC. Hiện, mô hình kinh tế VAC của gia đình Tuấn có: 1.500m2 ao nuôi các loại cá nước ngọt, 700 trụ thanh long ruột đỏ, 1.200 cây cà phê, 1.500 trụ tiêu, 200 cây sầu riêng, 200 cây chanh, 0,5 ha bời lời, 2 sào đất lúa, 1,5 ha mì, 5 con bò, 2 heo nái và hai đàn heo con… cho thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm ổn định cho 5-10 lao động ở địa phương với mức thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Chia tay anh Tuân, chúng tôi được giới thiệu đến một mô hình khác sau hơn một giờ đi xe may, qua bao con dốc chúng tôi đến được Mô hình Trang trại Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1988, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy), Anh tâm sự trước đây, tôi cũng như bao thanh niên khác trong thôn 12, xã Đăk Tờ Re, cùng chung điểm xuất phát của những hộ gia đinh đi kinh tế mới là hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt; không được ăn no, mặc đẹp để đến trường, nhà cửa tạm bợ.  Vì vậy học xong lớp 12, không có điều kiện học lên nữa, tôi đã theo học nghề thợ mộc. Nhưng đến năm 2008, với tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tôi tham gia quân ngũ vinh dự được trở thành bộ đội cụ Hồ và được kết nạp Đảng trong thời gian ở quân ngũ. Năm 2010 tôi xuất ngũ trở về địa phương và có ý tưởng khai hoang đất rừng trồng cây công nghiệp phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012, tôi được ĐVTN tin tưởng, tín nhiệm bầu tôi làm Bí thư Chi đoàn thôn 12, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm, Tôi xin chính quyền khai hoang đất rừng ở cách xã cả chục cây số. Đường vào rẫy lúc ấy là con đường mòn cách xã Đăk Tơ Re trên 10 km. Để vào được khu rẫy chỉ có những chiếc xe máy độ chế mới vượt qua được các con dốc cao và đi qua các khe suối.

alt

Vườn Cà phê của anh Nguyễn Đình Đức

Sau khi có giấy phép khai hoang, được sự trợ giúp của bố mẹ, tôi phải đi phá từng đám lau sậy, kéo từng bao đất từ nơi này đến nơi khác để san gạt, chứ không có máy móc, trâu bò hỗ trợ. Lúc đầu tôi chỉ khai hoang 02 ha đất làm ruộng trồng lúa, sau đó thấy hiệu quả kinh tế chưa cao, tôi đã cùng gia đình khai hoang thêm 16 ha đất sản xuất, chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa sang trồng mì (sắn) cao sản, diện tích lúa còn lại vẫn gieo trồng lấy gạo ăn quanh năm. Đến nay, 8 ha mỳ cao sản đã cho thu hoạch, 5 ha cà phê đã bắt đầu cho trái và 2 ha cao su sắp đến thời kỳ thu hoạch, 02 ha ớt và 5 sào rau màu đã cho thu nhập. Ngoài ra, tôi tận dụng cỏ, rau màu và thân cây ngô để làm thức ăn cho 4 con bò sinh sản cùng đàn gà cả trăm con trong trang trại. thu nhập từ 600-700 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 3 người, thời vụ cho 20-30 lao động địa phương.

 

Đó là hai trong rất nhiều gương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương Kon Rẫy, nhưng điều rất đáng trân trọng là bản thân các anh dù ở đâu và làm gì thì luôn mang trong minh tâm thế hình ảnh mẫu mực  của  người chiến sỹ bộ đội cụ Hồ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng là chung tay xây dựng quê hương ngày một phát triển và luôn tham gia tốt các hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao của các cấp, các ngành tổ chức.

Rời huyện Kon Rẫy, tôi suy nghĩ mãi về lời chia sẻ của các anh “Môi trường quân đội đã rèn luyện cho tôi thêm ý chí, nghị lực, luôn làm việc với tinh thần không ngại khó khăn trước bất cứ việc gì” : Sau này các con của tôi lớn lên, muốn làm nghề gì tôi cũng đồng ý nhưng trước tiên phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Đó là môi trường rèn luyện tốt, giúp thanh niên trưởng thành, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội…

                                                                             Hoàng Anh-YN


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Wednesday, 01 May 2019 16:04 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1458
mod_vvisit_counterHôm qua1641
mod_vvisit_counterTuần này5927
mod_vvisit_counterTuần trước11124
mod_vvisit_counterTháng này27123
mod_vvisit_counterTháng trước37786
mod_vvisit_counterTổng747741