Tuần đầu huấn luyện chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 304

alt

Sau gần một tuần cán - binh cùng miệt mài khổ luyện, các chiến sĩ mới (CSM) của Tiểu đoàn 304 đã nhanh chóng làm quen với môi trường và nền nếp kỷ luật trong Quân đội.

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung, các CSM đã bước đầu làm quen với môi trường quân ngũ sau gần một tuần huấn luyện. Tranh thủ những phút giải lao, chúng tôi trò chuyện cùng các chiến sĩ, nghe họ chia sẻ cảm nhận về môi trường trong quân ngũ, điều kiện học tập, sinh hoạt tại Tiểu đoàn. CSM Trần Việt Anh - Đại đội 4 tâm sự: “Trước khi nhập ngũ, tôi đã được tham gia một khóa học kỳ quân đội nên cũng bớt bỡ ngỡ và bước đầu làm quen với cuộc sống trong quân ngũ nhanh hơn các bạn khác. Tuy nhiên, khi đã nhập ngũ, thực sự trở thành một người lính vẫn là một trải nghiệm khác hoàn toàn. Chúng tôi được sống trong một tập thể kỉ luật, được học tập, huấn luyện nhiều nội dung mới nên tôi rất hào hứng. Dù vất vả nhưng anh em trong đơn vị đều cố gắng động viên nhau hoàn thành yêu cầu của mỗi nội dung huấn luyện”.

Còn CSM Vương Anh Tú - Đại đội 3 thì cho biết: “Vào đơn vị tôi phải tự lập từ những cái nhỏ nhất như gấp chăn màn, sắp đặt nội vụ gọn gàng, rồi được học làm việc theo giờ giấc, hiệu lệnh… Mới đầu cũng chưa quen lắm, nhưng nhờ các anh cán bộ khung chỉ bảo hướng dẫn mà giờ cũng đã đâu vào đấy. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm nền nếp, kỉ luật quân đội, chúng tôi còn được học 10 lời thề danh dự của quân nhân, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân, 15 bài hát quy định… và được giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Tiểu đoàn và LVT tỉnh. Chúng tôi cảm nhận mình đã có nhiều thay đổi tích cực và trưởng thành hơn nhiều so với khi còn ở nhà, được gia đình nuông chiều”. Ngồi bên cạnh Tú, CSM Vũ Ngọc Chiến cho biết thêm: “Điều kiện sinh hoạt học tập ở đây khá đầy đủ. Tôi ấn tượng nhất là tác phong chỉ huy của đội ngũ cán bộ khung. Trong giờ học tập hay huấn luyện ngoài thao trường, các anh đều rất nghiêm túc và nghiêm khắc nhưng trong giờ nghỉ, ngày nghỉ thì lại vui vẻ, thân thiết như anh em trong nhà vậy. Ngoài ra, trong huấn luyện các anh đều tận tình hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc, giúp chúng tôi hiểu và nắm rõ từng bài học, yếu lĩnh động tác hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Cao Cử Cườm - Chính trị viên Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Ngay sau khi có chỉ thị, kế hoạch hướng dẫn của trên về nhiệm vụ huấn luyện CSM, Tiểu đoàn đã tham gia tập huấn khung huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức và tự tổ chức tập huấn cho cán bộ khung. Trong đó tập trung vào các nội dung: Kỹ - chiến thuật chiến đấu bộ binh và điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ và rèn luyện thể lực. Kết quả tập huấn 100% đạt yêu cầu và có 69% khá, giỏi.

Khắc phục những khó khăn của các năm, trước khi tổ chức huấn luyện CSM, Tiểu đoàn đã sắp xếp, bố trí nơi ăn ở hợp lý, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, phòng dịch, bảo đảm quân số khỏe cao nhất, ưu tiên cán bộ có kinh nghiệm tổ chức khung huấn luyện, tuân thủ đúng kế hoạch, chương trình, tiến trình biểu đã xây dựng. Trước mùa huấn luyện, đơn vị đã huy động cán bộ củng cố, làm mới thao trường, hầm hào, công sự, mô hình học cụ...

alt

Được biết, năm nay Tiểu đoàn 304 tiếp nhận 510 CSM đến từ các huyện trong tỉnh. Trong số tân binh của đơn vị, nhiều người đã từng đi làm, tốt nghiệp cao đẳng, đại học, không ít đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy, khi mới nhập ngũ, tâm lý khó tránh khỏi dao động. Ngay khi đón nhận, cán bộ tiểu đoàn, đại đội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, động viên tân binh vượt qua khó khăn, sâu sát đến từng bữa ăn, giấc ngủ của từng chiến sĩ; kịp thời tâm sự, sẻ chia, giúp họ ổn định tư tưởng, nêu cao quyết tâm, sẵn sàng bước vào huấn luyện. Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cổ động qua bảng tin, phát thanh nội bộ, băng cờ, khẩu hiệu cổ động thao trường; biểu dương, khích lệ CSM học tập, rèn luyện tốt. Cho đến nay, 100% CSM đều an tâm công tác và xác định tốt nhiệm vụ, không có tư tưởng đào bỏ ngũ. Đây là cơ sở để Tiểu đoàn 304 tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi khóa huấn luyện tân binh năm 2019.

Ngọc Được -YN

 


Newer news items:
Older news items:

 

Đăng nhập

Video sự kiện

Video ID missing!

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay825
mod_vvisit_counterHôm qua1277
mod_vvisit_counterTuần này5211
mod_vvisit_counterTuần trước13830
mod_vvisit_counterTháng này38720
mod_vvisit_counterTháng trước51829
mod_vvisit_counterTổng588375